Xe ô tô bị rung lắc khi di chuyển, khắc phục như thế nào?

Rate this post

Những hiện tượng rung lắc khi ô tô chạy trên đường, cần làm gì để khắc phục?: Để giảm thiểu hiện tượng rung lắc khi lái ô tô trên đường, việc kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống treo, lốp xe cùng với đảm bảo bề mặt đường lái xe đồng đều là rất quan trọng. Bằng cách thực hiện những biện pháp này, bạn có thể tối ưu hóa sự an toàn và thoải mái khi lái xe.

Xe ô tô bị rung lắc khi di chuyển, khắc phục như thế nào?

Nguyên nhân khiến ô tô rung lắc khi di chuyển

Ô tô bị rung lắc khi di chuyển có thể là do gặp các vấn đềvề: động cơ, trục bánh xe, lốp xe,…Và để có thể khắc phục các hiện gây nên hiện tượng rung lắc khi ô tô chạy trên đường, trước hơn hết ta cần tìm ra đúng nguyên nhân dẫn đến tình trạng rung lắc mà xe đang mắc phải. Dưới đây là một số nguyên nhân thường thấy, bạn có thể kiểm tra và khắc phục tùy vào từng trường hợp như sau:

Do động cơ

Động cơ gặp một số trục trặc khiến xe ô tô bị rung lắc khi di chuyển là nguyên nhân dễ gặp và phổ biến nhất. Các dấu hiệu nhận biết xe chắc chắn gặp vấn đề về động cơ dẫn đến hiện tượng rung lắc có thể kể đến như sau:

 • Rung, giật khi tăng tốc
 • Xe rung lên từng nhịp, gây cảm giác như đang điều khiển xe trên đoạn đường gồ ghề.
 • Rung lắc sau một quãng đường di chuyển.

Xe ô tô bị rung lắc khi di chuyển, khắc phục như thế nào?

Bên cạnh việc bị rung lắc khi xe di chuyển, động cơ bị trục trặc còn có một số biểu hiện như: khó nổ máy, dễ chết máy, tiêu thụ nhiên liệu ở mức cao bất thường.

Do trục bánh xe

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc  ô tô bị rung lắc khi chạy trên đường là còn có thể là trục bánh xe gặp vấn đề. Để có thể nhận biết rằng xe đang gặp vấn đề ở trục bánh xe, bạn có thể căn cứ vào việc xe rung lắc theo tốc độ, xe có độ càng cao thì mức độ rung lắc của xe càng mạnh.

Tổng quan cấu tạo ô tô, các bộ phận chi tiết trên xe ô tô

Các lốp xe

Các lốp xe gặp vấn đề cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ô tô rung, lắc khi di chuyển trên đường. Những nguyên nhân chính liên quan đến lốp xe tạo ra những khó chịu khi chạy xe trên đường như:

 • Nứt, rách
 • Mòn không đều
 • Quay không tròn, cuộn không đều

Xe ô tô bị rung lắc khi di chuyển, khắc phục như thế nào?

Cách khắc phục ô tô bị rung lắc khi đang chạy trên đường

Khắc phục lỗi động cơ

Dựa vào những dấu hiệu trên, bạn có thể tiến hành kiểm tra các chi tiết sau để có thể khắc phục động cơ bị trục trặc và bị rung lắc khi di chuyển:

 • Kiểm tra và sửa chữa chi tiết bugi, hệ thống đánh lửa (bộ bin đánh lửa)
 • Làm sạch hoặc thay thế hệ thống phun nhiên liệu (bơm xăng, bơm cao áp, lọc xăng) và kim phun nhiên liệu
 • Khắc phục lỗi từ các cảm biến (cảm biến lưu lượng khí nạp, cảm biến oxy, cảm biến bướm ga, cảm biến nhiệt độ nước làm mát)
 • Vệ sinh họng hút của bướm ga
 • Thay thế cao su chân máy, cao su chân hộp số.

Xe ô tô bị rung lắc khi di chuyển, khắc phục như thế nào?

Khắc phục lỗi trục bánh xe

Khi nhận thấy dấu hiệu rung lắc khi đang di chuyển là do gặp vấn đề về trục bánh xe, bạn có thể thực hiện các bước khắc phục như sau:

 • Kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế vòng bi của bánh xe. Ngoài ra, hư hỏng vòng bi cũng dẫn đến việc rung lắc tại vô-lăng
 • Chi tiết Rotuyn hay khớp cầu cũng nên được kiểm tra, sửa chữa hoặc thay mới.
 • Thanh chống, hệ thống giảm xóc hoặc thanh buộc cũng cần được kiểm tra kĩ khi có dấu hiệu rung lắc xe ô tô khi đang di chuyển do trục quay.

LỐP XE Ô TÔ VÀ NHỮNG THÔNG SỐ TÀI XẾ CẦN BIẾT

Khắc phục lỗi ở lốp xe

Khi đã xác định được vấn đề rung lắc  là do lốp xe, bạn có thể thực hiện việc khắc phục với từng lỗi như sau:

 • Nứt, rách: nên thay mới
 • Mòn không đều: Có thể đảo vòng lốp
 • Quay không tròn, cuộn không đều: Nên thay mới

Xe ô tô bị rung lắc khi di chuyển, khắc phục như thế nào?

Phòng ngừa ô tô bị rung lắc khi chạy 

Ngoài việc, tìm ra nguyên nhân và khắc phục hiện tượng rung lắc khi ô tô chạy trên đường, các chủ xe cũng nên tìm ra các phương pháp phòng ngừa xe bị rung lắc. Các phương pháp này có thể dễ dàng thực hiện, các phương pháp này có thể kể đến như sau:

 • Bảo dưỡng xe định kỳ: Việc bảo dưỡng xe định kỳ sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra những chi tiết không còn đủ chất lượng, kịp thời thay thế hoặc sửa chữa chúng. Giúp bạn đảm bảo một hành trình an toàn và một cảm giác lái xe thật thoải mái
 • Chọn lốp xe phù hợp: Chủ xe nên chọn những loại lốp có độ cứng, độ bền, bề mặt ma sát và kích thước thật phù hợp với chiếc xe và loại địa hình thường xuyên di chuyển.
 • Tránh chạy trên đường xấu: Nên hạn chế đi vào những cung đường có ổ gà, ổ voi, gồ ghề,…để có thể giảm áp lực lên hệ thống trục, hệ thống treo của xe. Thêm vào đó, người điều khiển phương tiện cũng nên cho xe chạy ở một tốc độ vừa phải và giảm tốc độ từ từ để tránh cho xe bị rung lắc.

Xe ô tô bị rung lắc khi di chuyển, khắc phục như thế nào?

Những hiện tượng rung lắc khi ô tô chạy trên đường có thể ảnh hưởng đến sự an toàn và thoải mái khi lái xe. Bằng cách hiểu rõ nguyên nhân và thực hiện các biện pháp khắc phục và bảo dưỡng định kỳ, bạn có thể giảm thiểu tối đa các hiện tượng này và đảm bảo môi trường lái xe tốt nhất có thể.