Thay đổi màu sơn ô tô không xin phép bị phạt bao nhiêu tiền?

Rate this post

Màu sơn xe ô tô không chỉ có vai trò thẩm mỹ mà còn là một dấu hiệu để cơ quan chức năng nhận dạng xe. Người lái xe sẽ bị phạt nếu như tự ý thay đổi màu sơn xe ô tô mà không đăng ký với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cùng thitruongxe tìm hiểu về mức phạt nếu đổi màu sơn xe ô tô không xin phép qua bài viết sau nhé!

Tìm Hiểu Bảng Mã Màu Sơn Ô Tô Của Tất Cả Các Hãng Xe Hiện Nay

Thay đổi màu sơn xe ô tô không xin phép sẽ bị phạt bao nhiêu?

Theo  quy định tại khoản 2 điều 30 của Nghị Định 46/2016/NĐ-CP: Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân và 600.000 – 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ sở hữu ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 • Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn;
 • Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;
 • Không thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe; trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 2 Điều 28, Điểm b Khoản 3 Điều 37 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, người vi phạm còn có trách nhiệm khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe (theo khoản 15 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Đăng ký thay đổi màu sơn xe ô tô như thế nào? | Otosaigon

Như vậy, các chủ xe ô tô là cá nhân nếu tự ý đổi màu sơn xe ô tô mà không xin phép bên cạnh bị phạt tiền đến 400.000 đồng sẽ còn bị buộc phải khôi phục lại màu sơn gốc giống như trên giấy đăng ký xe.

Do đó, để tránh bị phạt tiền cũng như gặp những rắc rối không đáng có, bạn nên làm thủ tục đổi màu sơn xe ô tô theo đúng quy định.

Có được phép thay đổi màu sơn xe ô tô không?

Có rất nhiều người sở hữu xe ô tô muốn thay đổi màu sơn xe ô tô vì nhiều lý do khác nhau như:

 • Đổi màu mới hợp phong thủy hơn
 • Xe ô tô bị trầy xước nhiều, cũ, bong tróc sơn.
 • Xe bị va quẹt, đâm đụng và cần được phục hồi.

Do đó, theo quy định hiện nay, người dân sở hữu xe ô tô hoàn toàn có thể đổi màu sơn xe theo sở thích và nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên, các chủ xe cần phải đăng ký với cơ quan chức năng mà cụ thể là cơ quan cảnh sát giao thông ở địa phương trước khi thực hiện đổi màu sơn ô tô, nhằm tránh bị phạt.

Thay đổi màu sơn ô tô không xin phép bị phạt bao nhiêu tiền?

Quy trình xin phép đổi màu sơn xe ô tô đúng quy định

Để thay đổi màu sơn xe ô tô, chủ xe cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Khai báo và xin phép thay đổi màu sơn xe ô tô

Trước khi thay đổi màu sơn xe ô tô (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), chủ xe phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông tại mục khai báo cải tạo xe, thay đổi màu sơn hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe để xin phép (Theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Thông tư 58/2020 của Bộ Công an).

Bước 2: Tiến hành sơn lại xe ô tô

Sau khi khai báo với cơ quan chức năng, các chủ xe sẽ nhận được giấy xác nhận đã xin phép đổi màu sơn xe ô tô. Khi đó, chủ xe có thể mang xe đi sơn lại màu mà mình mong muốn.

Lưu ý, để đảm bảo đúng quy định, chỉ khi được xác nhận của cơ quan đăng ký xe thì chủ xe mới được phép đi thay đổi màu sơn xe ô tô và làm thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã được cải tạo.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết

Những xe thay đổi màu sơn thuộc đối tượng cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe (Theo Điều 11 Thông tư 58). Do đó, bạn sẽ cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký xe.
 • Giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu.
 • Tờ khai đăng ký xe theo mẫu số 01 (ban hành kèm theo Thông tư 58).

Bước 4: Nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng

Các chủ xe sẽ nộp hồ sơ yêu cầu đổi màu sơn xe ô tô tại các cơ quan có thẩm quyền (cấp huyện hoặc cấp tỉnh).

Trong đó, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra giấy tờ của chủ xe; giấy khai đăng ký xe. Thu lại chứng nhận đăng ký xe, kiểm tra thực tế xe (Quyết định 933/QĐ-BCA-C08).

Thay đổi màu sơn ô tô cùng nhóm màu cũ có bị CSGT xử phạt? | Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh
Nộp hồ sơ yêu cầu đổi màu xe tại cơ quan cảnh sát giao thông địa phương cấp huyện hoặc cấp tỉnh

Nếu hồ sơ đăng ký xe không đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn cụ thể, đầy đủ một lần (ghi nội dung hướng dẫn vào phía sau giấy khai đăng ký xe, ký ghi rõ họ tên và chịu trách nhiệm về hướng dẫn đó) cho chủ xe hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Trường hợp hồ sơ đăng ký xe đầy đủ theo quy định thì cơ quan sẽ tiến hành cấp giấy hẹn cho chủ xe.

Bước 5: Nhận giấy hẹn đăng ký xe

 • Thời gian đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 58).
 • Đến ngày hẹn ghi trên giấy hẹn, chủ xe đến nhận đăng ký xe.
 • Cán bộ Công an thu giấy hẹn, trả Giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe.

Thay đổi màu sơn ô tô không xin phép bị phạt bao nhiêu tiền?

Sau khi thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết, chủ xe có thể mang xe đi thay đổi màu sơn căn cứ theo màu sắc mà chủ xe đã đăng ký ở bước 1.