Hệ thống đỗ xe tự động trên ô tô là gì? Có đáng tin không?

Rate this post

Hệ thống đỗ xe ô tô tự động trên ô tô hiện nay được các hãng xe ra sức phát triển. Hiện nay, đã có Ford, Toyota, Mercedes, BMW, Volvo dẫn đầu các hãng xe khác về công nghệ đỗ xe tự động trên ô tô này. Mỗi hãng sẽ phát triển theo hướng riêng nên cách sử dụng và nguyên lý hoạt động cũng không giống nhau, cụ thể thông tin mới nhất 2024 như sau:

Hệ thống đỗ xe tự động trên ô tô là gì? Có đáng tin không?
Hệ thống đỗ xe tự động trên ô tô là gì? Có đáng tin không?
Hệ thống đỗ xe ô tô tự động hiện nay được các hãng xe ra sức phát triển

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động trên ô tô là gì?

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe ô tô tự động hiện nay được trang bị rộng rãi trên các dòng xe từ bình dân đến sang trọng giúp ích rất nhiều cho lái xe khi đậu, đỗ xe trong không gian hẹp.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe ô tô hoạt động dựa trên các camera được lắp xung quanh xe, cảm biến và hệ thống trợ lực lái điện nên độ chính xác khi đánh lái rất cao. Tính năng này mang đến rất nhiều lợi ích cho các lái xe mới và ngay cả người có kinh nghiệm lái xe lâu năm đôi khi cũng rất bối rối với những chỗ để xe oái oăm, vuông góc khó lui xe.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động trên ô tô của Toyota

Là nhà sản xuất xe ô tô lâu năm nên Toyota rất nhạy cảm trong việc nghiên cứu và phát triển các tính năng an toàn. Nhận thấy việc đậu đỗ xe quá khó khăn đối với các lái xe mới nên từ năm 1999 Toyota đã bắt tay vào việc nghiên cứu và phát triển công nghệ đỗ xe tự động trên các dòng xe của mình.

Hệ thống đỗ xe tự động trên ô tô là gì? Có đáng tin không?
Hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động trên ô tô của Toyota
Toyota phát triển tính năng đỗ xe tự động Intelligent Parking Assist – IPA

Trong quá trình phát triển, mặc dù gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình thử nghiệm Intelligent Parking Assist – IPA nhưng đến nay đã tương đối hoàn thiện. Năm 2003, Toyota quyết định trang bị tính năng an toàn này cho Toyota Prius và Lexus LS, thời gian đầu các mẫu xe này phải triệu hồi lại để nâng cấp tính năng đậu đỗ nhưng cơ bản đã hoàn thiện. 

Cách hoạt động của công nghệ đỗ xe tự động trên ô tô của Toyota như sau: 

  • Khi hệ thống được kích hoạt, ô tô sẽ dùng cảm biến sóng âm để tìm khoảng trống phù hợp với kích thước xe
  • Xe ô tô sẽ tìm kiếm chỗ đậu trong bán kính 15m với tốc độ tối đa 30km/h
  • Khi tìm được vị trí thích hợp xe ô tô sẽ phát tín hiệu cho lái xe chú ý, xe sẽ tự động lùi vào chỗ đậu, việc của lái xe là sang số, về số và đạp phanh khi xe đã vào vị trí đậu đỗ chỉ định.

Xe có thể tự động đánh lái được là nhờ vào hệ thống trợ lực lái điện được tích hợp trên ô tô.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động trên ô tô của Ford

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động trên ô tô của Ford – Active Park Assist cũng giới thiệu đến người dùng tại thị trường Việt Nam tính năng đỗ xe tự động trên ô tô này vào năm 2015 trên mẫu Ford Focus. Thời điểm mới ra mắt, tính năng này khá chật vật khi tìm chỗ đỗ xe và thường xuyên bị lỗi, nhưng đến nay tính năng này đã được trang bị rộng rãi trên các dòng xe Ford và đã tương đối hoàn thiện.

Hệ thống đỗ xe tự động trên ô tô là gì? Có đáng tin không?
Hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động trên ô tô của Ford – Active Park Assist

Về cách sử dụng, bạn chỉ cần kích hoạt tính năng bằng cách ấn vào phím chức năng được thiết lập trên ô tô và chú ý quan sát để kịp thời xử lý tình huống. Xe ô tô sẽ tự động tìm chỗ đậu trong bán kính 15m với tốc độ 30km/h và tự động lùi xe vào chỗ đậu sau khi thông báo cho lái xe biết.

Người lái cần chú ý quan sát và đặt tay trên vô lăng để đảm bảo an toàn và tránh các rủi ro xảy ra với ô tô của mình.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động trên ô tô của Mercedes-Benz

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động trên ô tô của Mercedes-Benz có tên gọi là Parking Pilot và Remote Parking Pilot hoạt động tương tự như các tính năng khác nhưng tiên tiến hơn và được nhà sản xuất đảm bảo cho người dùng.

Với tính năng Parking Pilot chủ xe chỉ cần lái xe đến gần vị trí đậu, đỗ xe ô tô sẽ tự tìm cách đỗ xe gọn gàng cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Hệ thống đỗ xe tự động trên ô tô là gì? Có đáng tin không?
Hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động trên ô tô của Mercedes-Benz

Tính năng Remote Parking Pilot còn tiên tiến hơn khi người lái chỉ cần ấn nút kích hoạt và có thể an tâm rời khỏi xe, chỉ cần ấn giữ nút “OK” trong ứng dụng kết nối với ô tô trên điện thoại.

Chức năng đỗ xe tự động trên ô tô này của Mercedes-Benz được phát triển bởi Bosch (Đức), các hãng như: BMW, Audi cũng sử dụng công nghệ của Bosch.