Đè lên vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ là sẽ bị phạt 20 triệu do lỗi vượt đèn đỏ? Đại diện Cục Cảnh Sát Giao Thông nói gì?

Đè vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ là lỗi gì?
Theo thông tin mới nhất về việc các phương tiện đè lên vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ sẽ bị phạt từ 18 – 20 triệu đồng vì lỗi vượt đèn đỏ.
Tuy nhiên, lại có một ý kiến khác cho rằng chỉ khi nào phương tiện vượt qua đèn tín hiệu khi đèn báo đỏ thì mới là lỗi vượt đèn đỏ, trường hợp người chạy xe dừng đè vạch dừng hoặc đè vạch cho người đi bộ sang đường, chạy lố vạch… sẽ bị phạt lỗi không chấp hành chỉ dẫn của vạch kẻ đường.

Cả hai ý kiến nêu trên đều có phần đúng nhưng vấn đề ở đây là mức phạt của hai lỗi trên có mức chênh lệch rất lớn. Trong khi lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường chỉ có mức phạt từ 200.000 – 400.000 đồng (đối với xe máy) và từ 400.000 – 600.000 đồng (đối với ô tô) theo nghị định 168/2024/NĐ-CP.
Còn đối với lỗi vượt đèn đỏ thì mức phạt lên đến 18 -20 triệu đồng đối với xe ô tô. Vậy, đè lên vạch kẻ đường là lỗi gì? Đại diện cục CSGT nói như thế nào về vấn đề này?
Đè lên vạch kẻ đường khi dừng đèn đỏ bị phạt 20 triệu – Cục CSGT nói gì?
Trao đổi với Báo Thanh Niên, đại diện Cục CSGT cho biết, Nghị định 168 quy định tín hiệu đèn giao thông màu vàng thì người tham gia giao thông phải dừng lại trước vạch dừng; trường hợp đang đi trên vạch dừng hoặc đã đi qua vạch dừng mà tín hiệu đèn màu vàng thì được đi tiếp.
Trường hợp tín hiệu màu vàng nhấp nháy, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ được đi nhưng phải quan sát, giảm tốc độ hoặc dừng lại nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường hoặc các phương tiện khác. Còn tín hiệu màu đỏ là cấm đi. Do đó, Cục CSGT khẳng định: “CSGT phạt xe dừng chờ đèn đỏ cán vạch lỗi vượt đèn đỏ là hoàn toàn đúng luật”.