Những mẫu xe ô tô an toàn nhất năm 2023 theo xếp hạng của NCAP châu Âu

Cụ thể, ở phân khúc xe cỡ nhỏ, ngôi đầu trong danh sách những mẫu xe an toàn nhất trong các thử nghiệm của Euro NCAP đã thuộc về Mercedes-Benz A-Class phiên bản mới nhất. Mẫu hatchback của thương hiệu ngôi sao 3 cánh đã vượt qua các đối thủ nặng ký khác để đạt kết quả chứng nhận độ an toàn lần lượt là 96%, 91% và 92% tại các hạng mục Độ an toàn cho những hành khách trưởng thành, trẻ em và người đi bộ. Tại hạng mục Trang bị hỗ trợ an toàn, A-Class đạt ngưỡng75%. 

Trong khi đó, “huy chương vàng” về an toàn trong phân khúc xe gia đình cỡ lớn đã thuộc về Lexus ES. Mẫu sedan cao cấp thay thế cho GS đạt chứng nhận 5 sao của NCAP với tổng điểm 97/100 tại hạng mục  Độ an toàn cho những hành khách trưởng thành, 87/100 tại hạng mục đánh giá Độ an toàn cho trẻ em trong khi Độ an toàn cho người đi bộ đạt mức 90/100. Mẫu sedan của thương hiệu xe sang nước Nhật  kết thúc bài kiểm tra với số điểm 77/100 tại hạng mục Trang bị hỗ trợ an toàn. 

Đặc biệt, 2023 đánh dấu năm đầu tiên Euro NCAP vinh danh một mẫu xe lai điện trong danh sách những chiếc xe an toàn nhất năm. Cái tên nhận cán đích ở hạng mục này một lần nữa gọi tên thương hiệu Lexus: ES 300h. Hyundai khép lại danh sách những mẫu xe an toàn nhất năm 2023 của NCAP với chiếc Nexo dành chiến thắng ở hạng mục “Xe off-road cỡ lớn”. Mẫu crossover với động cơ hybrid đạt mức an toàn 94% và 87% ở hai hạng mục Độ an toàn cho những hành khách trưởng thành và trẻ em. Cùng với đó, độ đảm bảo cho người đi bộ đạt mức 80%, chiếc xe có các trang bị an toàn đạt mức khá cao là 80%. Với những kết quả tốt trong các thử nghiệm của NCAP, mẫu xe này của Hyundai cũng đạt đánh giá 5 sao từ tổ chức. 

Ông Michiel van Ratingenại, Tổng thư ký của Euro NCAP, cũng cho biết: “Trong năm 2023, chúng tôi đã áp dụng những bài kiểm tra mới nghiêm ngặt hơn, trong đó tập trung chủ yếu vào việc đánh giá khả năng bảo vệ người đi đường của các mẫu xe khi xảy ra va chạm. Những cái tên được vinh danh giải thưởng Chiếc xe an toàn nhất năm 2023 theo từng phân khúc là minh chứng cho thấy các hãng xe đang không ngừng nỗ lực tìm ra giải pháp bảo vệ an toàn tối ưu nhất cho hành khách. Những bài đánh giá, thử nghiệm của NCAP đóng vai trò như một chất xúc tác cho những cải tiến quan trọng về mặt an toàn của các mẫu xe hơi.”

Để đạt được danh hiệu Chiếc xe an toàn nhất năm 2023 ở từng phân khúc ( Best in Class), các ứng viên phải tỏ ra vượt trội các đối thủ cạnh tranh của mình trên phương diện an toàn. Các chuyên gia trong ngành tại châu Âu từ đó sẽ cân nhắc và đánh giá tổng điểm của từng mẫu xe dựa trên 4 tiêu chí: Độ an toàn cho những hành khách trưởng thành, trẻ em và người đi bộ và Trang bị hỗ trợ an toàn. Giải thưởng này của Euro NCAP được trao hàng năm. 

Euro NACP cũng là một tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động độc lập với mục đích chính là thử nghiệm và đánh giá mức độ an toàn của xe hơi. Euro NCAP thường ít quan tâm đến tốc độ hay khả năng tiết kiệm của xe mà chú ý nhiều hơn tới khả năng đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe và người đi bộ khi xảy ra va chạm. Được thành lập năm 1997, sau 20 năm, tiêu chuẩn 5 sao của Euro NCAP gần như là bắt buộc đối với những chiếc xe được bán ra tại châu Âu.