Các hãng xe Nhật Bản lập kỷ lục nhập khẩu ngược
Tận dụng chi phí nhân công rẻ tại Ấn Độ hay Thái Lan, Suzuki và Toyota đang đẩy mạnh việc nhập khẩu xe về thị trường nội địa.
Chưa bao giờ các thương hiệu ôtô Nhật Bản lại đưa nhiều xe do chính mình sản xuất ở nước ngoài quay trở lại thị trường nội địa đến vậy. Lý do đằng sau xu hướng này không có gì bí ẩn: chi phí nhân công giá rẻ tại những quốc gia như Ấn Độ hay Thái Lan mang lại lợi thế quá lớn, buộc các hãng xe phải chạy theo bài toán kinh tế.
Trong 6 tháng đầu năm nay, các hãng xe Nhật đã nhập khẩu 72.330 xe từ nước ngoài về nước, tăng 38% so với cùng kỳ 2025. Gần một nửa trong số đó thuộc về Suzuki với 34.288 xe, tăng tới 91%. Nhờ thành tích này, Suzuki thậm chí còn vượt qua Mercedes để trở thành thương hiệu xe nhập khẩu bán chạy nhất tại Nhật Bản trong nửa đầu năm.
Suzuki Jimny bản độ (xe đỏ và xanh lá) trên đường phố Nhật Bản. Ảnh: Gekkeiju
Một mẫu xe đóng vai trò chủ lực cho sự tăng trưởng này là Suzuki Jimny Nomade. Hãng sản xuất dòng Jimny bản 4 cửa tại một nhà máy ở Ấn Độ, sau đó xuất khẩu sang Nhật Bản và các thị trường khác. Nomade là mẫu xe đầu tiên trong dòng Jimny trang bị cửa sau, giúp mở rộng đáng kể tệp khách hàng. Đã có tổng cộng 26.682 xe bán ra chỉ trong 6 tháng đầu năm, theo Nikkei Asia.
Suzuki không phải là cái tên duy nhất muốn tối ưu chi phí sản xuất bằng con đường nhập khẩu. Toyota đã đưa 15.977 xe về Nhật Bản trong 6 tháng qua. Nhu cầu tăng cao đối với dòng bán tải Hilux lắp ráp tại Thái Lan là động lực chính cho mức tăng này. Bên cạnh đó, hãng cũng bắt đầu nhập khẩu mẫu Land Cruiser FJ sản xuất tại Thái Lan về thị trường nội địa.
Nếu nhìn vào mức lương hàng tháng giữa Ấn Độ và Nhật Bản có thể hiểu vì sao các công ty như Suzuki lại tạo ra làn sóng nhập khẩu ngược mạnh mẽ đến vậy. Tại Ấn Độ, một công nhân dây chuyền sản xuất toàn thời gian chỉ nhận mức lương khoảng 37.073 rupee (388 USD) mỗi tháng. Trong khi đó, một công nhân lắp ráp ôtô tương đương tại Nhật Bản có thu nhập trung bình khoảng 316.000 yen (khoảng 1.900 USD).
Bên cạnh yếu tố chi phí, Suzuki cũng tin rằng “công nghệ sản xuất tại Ấn Độ đang cạnh tranh sòng phẳng với Nhật Bản, thậm chí đã bắt kịp và trong một số trường hợp còn vươn lên dẫn trước”, ông Takamitsu Sasaki, Kỹ sư trưởng dòng xe Jimny Nomade nhận định.
Trái ngược với đà tăng tốc của Toyota và Suzuki, một số đối thủ đồng hương lại ghi nhận xu hướng ngược lại. Doanh số dòng xe WR-V sản xuất tại Ấn Độ của Honda suy giảm, kéo tổng lượng xe nhập khẩu của hãng giảm 32%, xuống còn 14.937 xe. Việc ra mắt dòng CR-V Hybrid nhập từ Thái Lan gần đây cũng không đủ bù đắp khoảng trống này. Trong khi đó, Mazda ghi nhận lượng xe nhập ngược về Nhật Bản giảm 20%, đạt 3.309 chiếc.
Mỹ Anh
https://vnexpress.net/cac-hang-xe-nhat-ban-lap-ky-luc-nhap-khau-nguoc-5104047.html












