Bốn Bánh | Đánh Giá Xe /

Honda có thể ngừng lắp ráp xe ô tô tại Việt Nam

Cụ thể trong văn bản mà Honda đã gửi đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư phúc đáp về việc “phối hợp nắm bắt khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19”, hãng xe Nhật đã đề cập đến việc có thể sẽ chuyển đổi mô hình kinh doanh của hãng xe tại thị trường Việt Nam.Thay vì lắp ráp hãng xe cho biết sẽ có thể chuyển từ sản xuất sang nhập khẩu. Nếu như...

Bài viết cùng chủ đề

 • Honda hỗ trợ 100% phí trước bạ cho 3 mẫu xe trong tháng 11
 • Honda bất ngờ ra mắt mẫu Adventure cỡ nhỏ CB150X tại Indonesia
 • Honda Winner X giảm giá mạnh quyết đấu với Yamaha Exciter
 • Giá xe ô tô Honda tháng 10/2021: Honda CRV ưu đãi 100% phí trước bạ
 • Honda HR-V 2022 2023 sắp ra mắt tại Thái sẽ đến Việt Nam sang năm
 • Cụ thể trong văn bản mà Honda đã gửi đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư phúc đáp về việc “phối hợp nắm bắt khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19”, hãng xe Nhật đã đề cập đến việc có thể sẽ chuyển đổi mô hình kinh doanh của hãng xe tại thị trường Việt Nam.

  Thay vì lắp ráp hãng xe cho biết sẽ có thể chuyển từ sản xuất sang nhập khẩu. Nếu như điều này thành hiện thực thì như vậy tại Việt Nam, hãng xe Honda chỉ còn giữ lại mảng lắp ráp xe gắn máy, hạng mục kinh doanh mà hãng xe nắm chắc hơn 80% và rút khỏi việc sản xuất ở mảng ô tô.

  Có vẻ như việc kinh doanh ô tô của hãng xe Honda gặp nhiều khó khăn hơn so với xe máy rất nhiều bởi chịu sự cạnh tranh của nhiều đối thủ khác. Đối với lĩnh vực ô tô, Honda chiếm 10,6% thị phần trong 3 tháng đầu năm nay với tổng doanh số đạt 5.290 chiếc, xếp sau Toyota và THACO.

  Nhà sản xuất Nhật Bản sở hữu danh mục sản phẩm gồm 7 mẫu xe: Brio, Jazz, City, Civic, HR-V, CR-V, Accord.

  Trước đây, nhà máy ô tô Honda ở Vĩnh Phúc từng lắp ráp nhiều nhất 3 mẫu xe: City, Civic và CR-V; nhưng qua thời gian, từng đại diện rơi rớt dần và hiện Honda Việt Nam chỉ còn mẫu City lắp ráp nội địa, trong khi 6 mẫu xe còn lại đang bán đều được nhập khẩu từ các nước như: Thái Lan (Jazz, Civic, HR-V, CR-V, Accord) và Indonesia (Brio).

  Điều này đã cho thấy hãng xe đã dần dần thực hiện việc chuyển đổi này từ trước chứ không phải đến giờ. Đồng thời văn bản này lại tăng thêm cơ sở cũng như cho thấy khả năng hãng xe chuyển hẳn sang nhập khẩu là rất lớn.

  Một trong những lý do khiến cho hãng xe Nhật có thể ngưng sản xuất tại thị trường Việt Nam là do tỷ lệ tiêu thụ xe phân khúc hạng B sụt giảm. Ở phân khúc B, Toyota Vios và Hyundai Accent vẫn luôn là nhưng mẫu sedan ăn khách nhất, đạt doanh số lần lượt 6.359 và 4.440 chiếc trong quý đầu tiên của năm nay.

  Ngoài ra, Kia Soluto cũng đang vươn lên với số lượng xe bán ra đạt 1.639 chiếc trong 3 tháng đầu năm 2022. Trong khi đó, Honda City chỉ đạt 1.509 chiếc, giảm 44,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Việc Honda rút mảng lắp ráp ôtô khỏi Việt Nam hoàn toàn có thể xảy ra nếu doanh số của mẫu sedan hạng B tiếp tục giảm đến một mức nhất định và nhu cầu của thị trường không đủ.

  Các mẫu xe nhập khẩu mà hãng đưa về Việt Nam đạt doanh số ổn định có thể trở thành hình mẫu để Honda tự tin khi chuyển các sản phẩm của mình sang nhập khẩu toàn bộ.

  Rate this post
  Tag: