Đánh Giá Xe | Hai Bánh /

Gymkhana – Môn chạy xe thú vị mới cho giới trẻ Việt

Gymkhana là bộ môn thể thao, nơi các biker thể hiện kỹ năng điều khiển xe trong sa hình sao cho thời gian hoàn thành bài chạy là tốt nhất.Vốn xuất xứ từ Nhật Bản từ nhiều năm trước, đến nay bộ môn Gymkhana đã và đang lan rộng sang nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.Vào năm 2022 2023, TP. Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên Gymkhana đổ bộ và thu hút được nhiều người tham gia và lan...

Bài viết cùng chủ đề

 • Dàn xe Honda Dream giá trị tiền tỷ của dân chơi Hà Thành
 • Honda tung mẫu xe tiết kiệm xăng, chạy "thả ga" 80 km với chỉ một lít xăng
 • Honda Việt Nam và những kết quả kinh doanh tích cực trong năm tài chính 2022
 • Doanh số xe máy Honda tiếp tục sụt giảm, tình trạng khan hiếm kéo dài
 • Ngắm dàn xe cổ ở miền Tây, có xe Honda 67 của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
 • Gymkhana là bộ môn thể thao, nơi các biker thể hiện kỹ năng điều khiển xe trong sa hình sao cho thời gian hoàn thành bài chạy là tốt nhất.

  Vốn xuất xứ từ Nhật Bản từ nhiều năm trước, đến nay bộ môn Gymkhana đã và đang lan rộng sang nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

  Vào năm 2022 2023, TP. Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên Gymkhana đổ bộ và thu hút được nhiều người tham gia và lan dần ra các tỉnh thành miền Trung. Phải đến cuối năm 2022 2023, bộ môn Gymkhana mới chính thức có mặt tại Hà Nội và đi vào hoạt động ổn định trong hơn nửa năm qua. Tại Hà Nội, các thành viên tham gia bộ môn Gymkhana tập hợp với nhau thành một nhóm sinh hoạt trên Facebook.

  Mỗi buổi tập thường thu thút hơn 20 đầu xe tham gia, không phân biệt xe to hay xe nhỏ. Từ xe số, xe ga cho đến xe côn tay phân khối lớn đều có thể tham gia luyện tập và thi đấu.

   

   

  Trong Gymkhana, không phân biệt xe phân khối lớn hay phân khối nhỏ, xe ga hay xe số, người tham gia sẽ được trải qua các bài luyện tập từ cơ bản đến cao. Các bài tập cơ bản bao gồm chạy vòng số 8 – GP8, chạy zigzag, kỹ năng tăng, giảm tốc và vào cua. Các bài tập cơ bản này là các bài tập hàng ngày, giúp biker dần tăng kỹ năng kiểm soát tay ga, phanh cũng như kỹ năng vào cua.

  Trong khi đó bài tập nâng cao chủ yếu là chạy sa hình, từ đơn giản đến phức tạp. Đây là nơi mà các kỹ năng cơ bản được áp dụng một cách tổng hợp nhất, giúp biker hoàn thiện kỹ năng lái xe và hoàn thành bài chạy trong thời gian ngắn.

   

   

  Khác với stunt, môn thể thao mang nặng tính biểu diễn với các kỹ thuật đặc trưng như drift, bốc đầu, .v.v, Gymkhana chú trọng vào kỹ thuật điều khiển hơn là thể hiện các kỹ thuật biểu diễn. Với Gymkhana, quan trọng nhất vẫn là điều khiển chiếc xe của mình trên sa hình một cách nhanh nhất và an toàn nhất.

   

  Trong video trên, vận động viên nữ Đoàn Trang sau một khoảng thời gian tập luyện đã làm chủ rất tốt chiếc Yamaha Exciter 135 trong từng khúc cua, khả năng phanh và điều ga rất tốt. Cũng nhờ đó mà Đoàn Trang đã vượt qua nhiều nam vận động vận động viên khác để giành được chức vô địch cuộc thi điều khiển xe Revkhana do Yamaha tổ chức.

  Có thể nói trong Gymkhana, ranh giới khác biệt giữa xe phân khối lớn và phân khối nhỏ đã bị xóa nhòa. Sức mạnh của chiếc xe chỉ đóng góp một phần rất nhỏ trong bài thi, kỹ năng điều khiển xe của biker mới là yếu tố quan trọng quyết định.

  Ngoài giúp nâng cao kỹ năng điều khiển xe của mỗi biker, bộ môn Gymkhana còn giúp họ hiểu thêm về chiếc xe của mình, từ trọng tâm xe, góc lái, đến khả năng nghiêng của xe khi vào cua.

  Tại Việt Nam, nơi điều kiện đường sá còn hạn chế thì Gymkhana sẽ tạo cơ hội cho các biker rèn luyện và thể hiện kỹ năng chạy xe của mình. Với những người thích đi xe đường dài, đường đèo núi thì Gymkhana là bộ môn rất bổ ích, tăng kỹ năng điều khiển xe, giúp những chuyến đi chơi xa an toàn hơn. Gói gọn lại, Gymkhana sẽ giúp các biker làm chủ hoàn toàn được chiếc xe yêu quý của mình.

  Bài và ảnh: Đức Nguyễn

  Tag: