Đánh Giá Xe | Hai Bánh /

CEO Pega: “Không đấu VinFast Klara, chúng tôi bóp chết xe xăng bằng 150km/sạc”

Hãng xe điện Pega vừa giới thiệu sản phẩm mới mang tên Newtech tại thị trường Việt Nam. Mẫu xe máy điện có thiết kế mang nhiều tương đồng với Honda PCX, sử dụng động cơ điện Bosch 1.500w, tốc độ tối đa 70 km/h và quãng đường tối đa 90 km cho mỗi lần sạc. Xe có giá bán niêm yết 25 triệu đồng, giảm trực tiếp 3 triệu đồng cho những khách hàng mua xe trong tháng 1.Tại buổi ra mắt,...

Bài viết cùng chủ đề

 • Dàn xe Honda Dream giá trị tiền tỷ của dân chơi Hà Thành
 • Honda tung mẫu xe tiết kiệm xăng, chạy "thả ga" 80 km với chỉ một lít xăng
 • Honda Việt Nam và những kết quả kinh doanh tích cực trong năm tài chính 2022
 • Doanh số xe máy Honda tiếp tục sụt giảm, tình trạng khan hiếm kéo dài
 • Ngắm dàn xe cổ ở miền Tây, có xe Honda 67 của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
 • Hãng xe điện Pega vừa giới thiệu sản phẩm mới mang tên Newtech tại thị trường Việt Nam. Mẫu xe máy điện có thiết kế mang nhiều tương đồng với Honda PCX, sử dụng động cơ điện Bosch 1.500w, tốc độ tối đa 70 km/h và quãng đường tối đa 90 km cho mỗi lần sạc. Xe có giá bán niêm yết 25 triệu đồng, giảm trực tiếp 3 triệu đồng cho những khách hàng mua xe trong tháng 1.

  Tại buổi ra mắt, chúng tôi đã có dịp nói chuyện với ông Đoàn Linh – CEO của Pega về mẫu Newtech và kỳ vọng của xe điện nói chung tại Việt Nam

  – Chào ông, Pega kỳ vọng thế nào về doanh số của Newtech?

  Pega chưa đặt kỳ vọng cụ thể đối với mẫu Newtech, nhưng hiện thời đã có khoảng 2.000 đơn đặt hàng của đại lý trên cả nước. Mẫu xe này đến với người tiêu dùng như thế nào thì hãy để trải nghiệm của người dùng quyết định.

  Nhìn chung, sản phẩm tốt thì khả năng thành công sẽ cao. Sản phẩm không tốt thì có quảng cáo thế nào đi nữa thì cũng khó để thành công. Trước nay, khách hàng của Pega vẫn thuần là học sinh, những sản phẩm dành cho học sinh thì trước nay PEGA rất là ổn, đến thời điểm này thì công nghệ mới đủ chín thì mới lấn vào thị trường xe máy điện cao cấp hơn.

  CEO Pega: Không đấu VinFast Klara, chúng tôi bóp chết xe xăng bằng 150km/sạc - Ảnh 1.

  Mẫu xe điện Pega Newtech vừa ra mắt tại Việt Nam.

  – Vậy ông xác định đây là đối thủ trực tiếp của Pega Newtech?

  Đối thủ trực tiếp của PEGA Newtech là Honda PCX và Yamaha NVX, nhưng với mức giá bằng khoảng 1/3. Newtech không giống hệt, nhưng có một anh khách hàng sử dụng PCX đi ngang qua thấy sốt ruột cũng muốn đi thử vì nó giống với PCX quá. Giá bán là điều tôi rất tự tin. Đặc biệt là chi phí sử dụng tiết kiệm hơn 33 lần so với xe tay ga.

  Nói chung Newtech là sản phẩm rất mạnh, thế nên trước mắt, Pega sẽ hướng tới cạnh tranh với những mẫu xe máy cao cấp. Bên cạnh đó, khoảng 5 tháng nữa, chúng tôi sẽ có một bất ngờ nữa dành cho thị trường. Bất ngờ đó sẽ rất là “sốc”.

  – Pega chọn slogan của Newtech là “Sát thủ xe tay ga”, liệu có phải mẫu xe này sẽ thay thế được xe tay ga trong tương lai?

  • Pega sắp tung xe điện với thông số hơn cả VinFast Klara

  • VinFast, Pega tấn công xe ga với xe máy điện thế hệ mới: Honda chính thức lên tiếng

  • Pega ra mắt NewTech: “Hãy bán Honda SH đi” để mua xe máy điện giá 25 triệu, đi 90km/sạc

  Pega không nhìn vào thị trường xe điện, kể cả truyền thông gắn Pega là đối thủ của VinFast Klara, nhưng thực tế thì không. Đối thủ của chúng tôi là xe máy.

  Bên cạnh việc nâng cao chất lượng sản phẩm, trong năm nay chúng tôi cũng thực hiện nhiều chiến dịch truyền thông thú vị, như hợp tác với Youtuber chơi bài đập, phá và đốt xe máy rồi đổi cho họ một chiếc xe điện mới. Đây là một mô típ cũng điển hình thôi, để tí hon cạnh tranh với khổng lồ.

  – Ông có thể chia sẻ về khách hàng của Pega?

  Trong 2.000 xe đã được đặt hàng mà tôi nói ở trên, thì thực tế đây là số xe do đại lý đặt với Pega. Còn đến tay người tiêu dùng vào khoảng 10 xe ở thời điểm hiện tại. Rất may mắn là hình ảnh xe điện tại Việt Nam đã được VinFast đẩy mạnh, giúp chúng tôi không còn đơn độc trong cuộc chơi này, người tiêu dùng giờ đây nhìn nhận xe điện cũng đã tích cực hơn rất nhiều. Nếu chỉ có một mình Pega là rất khó.

  CEO Pega: Không đấu VinFast Klara, chúng tôi bóp chết xe xăng bằng 150km/sạc - Ảnh 3.

  Ông Đoàn Linh – CEO của hãng xe điện Pega.

  Đa số người mua xe Pega là học sinh, có một ít là sinh viên. Mẫu Newtech hướng đến người trẻ nam giới. Nhưng những người đặt hàng hiện giờ toàn là những người ở độ tuổi trung niên. Khách hàng của Pega phân bổ 50% ở miền Nam, 30% ở miền Trung và 20% ở miền Bắc.

  – Hiện Pega có bao nhiêu đại lý?

  Sau thời gian vừa rồi cơ cấu lại, Pega giữ được khoảng 100 đại lý thật sự tâm huyết. Trước đây là 200, qua quá trình bị trục trặc trong thời gian trước nên giờ chỉ còn một nửa. Nhưng tất cả những đại lý này cam kết chỉ đồng hành với chúng tôi, không đồng hành với các hãng xe khác.

  – Pega đã bán bao nhiêu xe trong năm 2022 2023?

  Năm vừa rồi chúng tôi ổn định ở mức 30.000 xe, nhưng đây không phải con số ấn tượng vì những mẫu xe đạp điện dễ bán, học sinh mua nhiều. Do đó, trong doanh số kể trên, xe đạp điện chiếm khoảng 60-70%.

  CEO Pega: Không đấu VinFast Klara, chúng tôi bóp chết xe xăng bằng 150km/sạc - Ảnh 4.

  – Linh kiện lắp ráp xe điện Pega đến từ đâu?

  Hiện tại, Pega đang sử dụng linh kiện được cung cấp bởi đối tác đã làm việc với chúng tôi nhiều năm, và nội địa hóa rất ít, chỉ từ 20-30%. Nhưng nguồn gốc linh kiện không quan trọng. Vì có một thực tế rất là buồn thế này, là ở Việt Nam, các nhà cung cấp trong nước có chất lượng kém, thái độ không tốt nhưng giá thành lại đắt.

  Năm qua, Pega mắc một sai lầm là cố gắng nội địa hóa 100%, đó cũng là lỗi nghiêm trọng của HKBike trong năm 2022 2023 và 2022 2023.

  Đoàn Linh – CEO Pega

  Chúng tôi thuyết phục từng nhà cung ứng, có những nhà cung ứng về sơn thì họ sang dần. Có nhà cung ứng khung xe thì đòi hỏi phải có số lượng lớn. Đặc biệt là nhà sản xuất động cơ thì họ đòi hỏi số lượng cực kỳ lớn thì họ mới làm. Nếu không có “số lượng rất lớn” thì họ sẽ chỉ lỗ. Thế nên họ rất băn khoăn có nên sang hay không. Hiện tại chúng tôi đã kéo được một vài nhà cung ứng thân thiết đã làm với Pega nhiều năm. Họ đã có lịch trình, thậm chí là đã mở xưởng tại Việt Nam.

  Về lâu dài phải hợp tác phát triển như vậy. Nhà cung ứng nào tốt mới là điều quan trọng.

  – Số lượng bao nhiêu mới thuyết phục được những nhà cung ứng như vậy sang Việt Nam?

  Nếu Pega bán được khoảng 50.000 xe/năm thì mới có thể đàm phán về việc họ sang Việt Nam. Vì sang một nước có rất nhiều vấn đề, chẳng qua là Trung Quốc cũng đang chịu áp lực về giá nhân công rất cao.

  CEO Pega: Không đấu VinFast Klara, chúng tôi bóp chết xe xăng bằng 150km/sạc - Ảnh 6.

  Pega phải đạt doanh số 50.000 xe/năm mới có thể kêu gọi nhiều nhà cung ứng Trung Quốc đặt nhà máy tại Việt Nam. Ảnh: Pega.

  Thế nên chính phủ cũng gây áp lực với những doanh nghiệp đó phải đi, cộng với lời mời của mình thì các doanh nghiệp Trung Quốc mới sang. Và nếu không có những doanh nghiệp đấy, mà trông ngóng vào các doanh nghiệp Việt Nam thì sẽ rơi vào trường hợp làm “chuột bạch” cho những doanh nghiệp khác đi sau. Chúng tôi gặp nhiều khó khăn về chuyện chất lượng trong năm 2022 2023-2017.

  Hiện nhà máy của Pega có thể sản xuất tối đa 20.000 xe/tháng. Doanh số ổn định ở mức 30.000 xe/năm. Kỳ vọng của PEGA trong năm 2022 2023 là có thể đạt 50.000 xe trở lên. Cũng không biết được, nếu may mắn có thể nhiều hơn thì sao.

  – Việc nội địa hóa hay không nội địa hóa ảnh hưởng thế nào tới giá thành, chất lượng?

  Người tiêu dùng không trung thành với doanh nghiệp nào, nhà cung cấp nào. Họ trung thành với lợi ích của mình. Người tiêu dùng giờ cũng không quá nặng nề như trước đây với hàng Trung Quốc. Vấn đề là sản phẩm có đủ tốt hay không. Nếu sản phẩm kém, thì họ đánh giá nó thấp. Nếu nó đủ tốt như Huawei, như Xiaomi thì họ sẽ tin tưởng. Câu chuyện là sản phẩm có đủ tốt để đem lại lợi ích cho người tiêu dùng hay không.

  Pega từng mắc một vấn đề là chất lượng kém một nửa mà giá thì đắt gấp đôi khi lực chọn các nhà cung ứng của Việt Nam.

  – So với xe máy xăng, xe điện gặp những khó khăn gì tại Việt Nam?

  Điểm khó nhất của xe điện là sạc lâu, trong khi xe máy xăng tiếp nhiên liệu rất nhanh. Nhưng xe điện có thể thắng toàn bộ thị trường Việt Nam nếu có thể đi 150 km trong 1 lần sạc. Tôi khẳng định ít ai đi phố có thể đi một ngày quá một 100 km.

  CEO Pega: Không đấu VinFast Klara, chúng tôi bóp chết xe xăng bằng 150km/sạc - Ảnh 7.

  Xe điện của Pega hiện đã đạt được mức 100 km cho 1 lần sạc. Chỉ có Newtech là chỉ đi được 90 km cho 1 lần sạc do dòng xe này rất nặng, công suất lớn. Thế nên quãng đường như vậy cũng là một nỗ lực rất lớn về kỹ thuật. Còn nếu là Newtech đạt được 150 km, thì lúc đấy xe điện sẽ bóp chết xe máy, tôi tin chắc là như vậy.

  – Theo ông, xu hướng chuyển từ xe máy xăng sang xe máy điện tại Việt Nam sẽ diễn ra như thế nào?

  Cứ tưởng tượng một tháng mất 400.000 VNĐ tiền xăng, giờ chuyển thành 30.000 VNĐ tiền điện thì câu chuyện quá khác. Tội gì phải tốn mấy trăm nghìn làm gì. Nhiều người nghĩ vụ ắc-quy thay là tốn kém, thực ra thì Pega đang mua lại ắc-quy cũ với giá 30-40%, thế nên cái việc thay ắc-quy sau 2 năm cũng không quá tốn kém.

  CEO Pega: Không đấu VinFast Klara, chúng tôi bóp chết xe xăng bằng 150km/sạc - Ảnh 8.

  Giá thay thế chỉ khoảng tầm 1,5-2 triệu đồng. Thì sau 2 năm, tiền đó bằng đúng tiền thay dầu của xe máy. Xe máy 2 tháng phải thay dầu một lần, nhưng với xe điện thì không phải làm gì vì nó cực kỳ bền. Hơn nữa, động cơ điện có thể ngâm nước thoải mái. Chắc chắn người tiêu dùng họ sẽ dịch chuyển sang xe máy điện thôi.

  – Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!


  Đánh giá nhanh Pega NewTech – Zotye của làng xe máy Việt

  Tag: