Đánh Giá Xe | Hai Bánh /

Bốn mẫu xe “ăn” khách của Honda “đội” giá theo bảng giá tính lệ phí trước bạ

Đồng thời, mức phí nộp lệ phí trước bạ theo đó cũng tăng lên đáng kể theo quyết định mới của Bộ Tài chính.Theo Quyết định 942/QĐ-BTC sửa đổi, bổ sung danh mục bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy do Bộ Tài chính ban hành ngày 24/5/2017 và có hiệu lực cùng ngày, ngoài 3 mẫu xe máy nhập khẩu còn có 5 mẫu xe máy sản xuất lắp ráp trong nước nằm trong diện này sẽ “đội”...

Bài viết cùng chủ đề

 • Zero DS ZF6.5 – chiếc Tesla Model 3 của ngành công nghiệp xe máy
 • Dàn xe Honda Dream giá trị tiền tỷ của dân chơi Hà Thành
 • Honda tung mẫu xe tiết kiệm xăng, chạy "thả ga" 80 km với chỉ một lít xăng
 • Honda Việt Nam và những kết quả kinh doanh tích cực trong năm tài chính 2022
 • Doanh số xe máy Honda tiếp tục sụt giảm, tình trạng khan hiếm kéo dài
 • Đồng thời, mức phí nộp lệ phí trước bạ theo đó cũng tăng lên đáng kể theo quyết định mới của Bộ Tài chính.

  Theo Quyết định 942/QĐ-BTC sửa đổi, bổ sung danh mục bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy do Bộ Tài chính ban hành ngày 24/5/2017 và có hiệu lực cùng ngày, ngoài 3 mẫu xe máy nhập khẩu còn có 5 mẫu xe máy sản xuất lắp ráp trong nước nằm trong diện này sẽ “đội” giá.

  Đáng chú ý, trong 5 mẫu xe nằm trong diện này có tới 4 mẫu xe đang “ăn” khách của Honda là Air Blade, SH150i, SH Mode và Vision; mẫu còn lại là Janus của Yamaha.

  Trong số này, chịu tác động nhiều nhất chính là mẫu Honda Air Blade và Honda SH150. Nếu như trước ngày 24/5/2017, trị giá tính phí trước bạ đối với mẫu xe Honda Air Blade chỉ ở mức 38 triệu đồng, nhưng từ ngày 24/5/2017 được áp dụng khung giá tính phí mới lên 45 triệu đồng, tăng 7 triệu đồng.

  Tương tự, Honda SH150 phanh ABS cũng nằm trong diện điều chỉnh giá tính lệ phí trước bạ từ 90 triệu đồng lên 114 triệu đồng, tăng 24 triệu đồng. Honda SH150 phanh CBS từ 82 triệu lên 101 triệu đồng, tăng 19 triệu đông. Honda SH Mode từ 51 triệu lên 63 triệu đồng, tăng 12 triệu đồng. Honda Vision từ 29,9 triệu đồng lên 36,6 triệu đồng, tăng 6,7 triệu đồng. Yamaha Janus từ 26,2 triệu lên 28 triệu đồng, tăng 1,8 triệu đồng.

  Với trị giá tính phí thay đổi mới này, người tiêu dùng mua những mẫu xe trong diện này sẽ phải chi thêm một khoản chi phí đáng kể. Hiện nay, phí trước bạ đang áp dụng đối với xe máy ở mức 2%, nhưng riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh áp dụng mức 5%.

  Khách hàng ở hai thành phố này mua Honda Air Blade khi đi đăng k‎ý quyền sở hữu, quyền sử dụng phải nộp phí trước bạ là 2,25 triệu đồng theo biểu giá tính phí trước bạ mới, thay cho mức chỉ 1,4 triệu đồng như trước ngày 24/5.

  Ngoài ra, mẫu Air Blade còn bị tăng phí cấp biển số từ 2 triệu lên 4 triệu đồng do khung giá tính thuế trước bạ của mẫu xe này được điều chỉnh tăng từ dưới 40 triệu đồng (38 triệu đồng) lên trên 40 triệu đồng (45 triệu đồng).

  Tương tự, lệ phí trước bạ đối với mẫu xe sang của Honda là SH150i phanh CBS cũng tăng từ 4,1 triệu đồng lên 5,05 triệu đồng, phiên bản phanh ABS tăng từ 4,5 triệu lên 5,7 triệu đồng. Trong khi đó, mẫu xe Janus của Yamaha cũng chịu ảnh hưởng trong đợt điều chỉnh lần này, nhưng nằm ở khung giá tính thuế trước bạ thấp nên mức tăng lệ phí trước bạ không đáng kể.

  Giới kinh doanh xe máy cho rằng, cách điều chỉnh giá trị tính phí trước bạ này của Bộ Tài chính là hoàn toàn hợp l‎ý trong bối cảnh hiện nay nhằm đảm bảo công bằng giữa các nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng mua xe của các hãng.

  Đồng thời, đưa mức giá về với giá trị thật của nhiều mẫu xe, đặc biệt với những mẫu xe “ăn” khách luôn bị “đội” giá từ vài ba triệu, thậm chí có thời điểm lên cả chục triệu đồng, nhưng nhà nước lại thất thu ngân sách.

  Tag: